【Giò Bê Giò Me Nghệ An】【Giá Các Loại Giò Bê Nghệ An Cách Bảo Quản Giò Bê】
Mỗi vùng miền sẽ nổi tiếng với một số loại đặc sản khác nhau và Nghệ An cũng vậy, từ xưa tại đây đã được nghe nhiều về các món ăn đặc trưng như lươn đồng hay nhút Thanh Chương,… Thời gian gần đây chúng ta đây, chúng ta còn nghe nhiều đến giò me Nghệ An, đây là một đặc sản ngon đang được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, vẫn không ít người còn thắc mắc rằng giò me là gì? hay giò me được làm từ gì? Có mấy loại giò bê và giá của từng loại như nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu qua nội dung dưới đây sẽ mang lại cái nhìn tổng quan nhất về đặc sản giò bê (giò me) chuẩn vị xứ nghệ nhé.
Bảng giá giò bê Nghệ An mới nhất năm 2023
Loại giò bê | Trọng lượng 0.5 KG | Trọng lượng 1 KG |
Giò bê ba chỉ | 155.000 Vnđ | 310.000 Vnđ |
Giò bê bắp cuộn | 140.000 Vnđ | 280.000 Vnđ |
Giò bê nạc đùi | 130.000 Vnđ | 260.000 Vnđ |
Giò bê mông cuộn | 120.000 Vnđ | 240.000 Vnđ |
Giò dăm bông | 100.000 Vnđ | 200.000 Vnđ |
Giò bê (giò me) là gì?
Giò me, giò bê hay giăm bông thịt bê là tên gọi của món ăn đặc sản Nghệ An được làm từ thịt bê nguyên tảng và bì bê xay nhuyễn đem cuộn và hấp cách thủy. Món ăn này có nguồn gốc từ huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An (me là từ địa phương nghĩa là con bê). Thịnh hành trên cả nước từ những năm 2000 đến nay với mùi vị cũng như cách ăn khác biệt so với các loại giò truyền thống.
Cách làm giò me đơn giản thơm ngon:
Nguyên liệu
- Thịt bê: Nguyên liệu chính của món ăn. Phải chọn thịt bê tươi để nguyên tảng không thái nhỏ và tách bì, tách gân.
- Bì bê: xay nhuyễn ướp gia vị.
- Trứng gà: chọn trứng gà mới.
- Nước mắm: chọn nước mắm cốt thơm ngon, tốt nhất là nước mắm Cửa Lò cho đúng vị.
- Hạt tiêu: chọn hạt tiêu thơm ngon và không bị mốc
- Lá chuối, túi ni lông: dùng để bọc giò me cho kín trước khi đem hấp.
Thực hiện
Thịt bê nguyên tảng và bì bê xay nhuyễn trộn được tẩm ướp với gia vị nước mắm hạt tiêu trong vòng 2 tiếng cho ngấm đều. Tất cả được trộn đều và cuốn với trứng gà tráng mỏng – trứng gà tráng mỏng dùng làm lớp vỏ ngoài của giò me. Cuộn bên ngoài cùng là lớp túi ni lông thật kín. Kiểm tra cẩn thận giò me đã được cuộn kín chưa vì nếu không khi hấp sẽ bị chảy lớp keo bì bê ra ngoài làm hỏng giò. Sau khi gói giò me tiến hành hấp cách thủy trong vòng 6 tiếng. Yêu cầu lớp bì bê xay nhuyễn đã tan chảy hết tạo thành keo. Thịt bê chín mềm. Vớt ra để nguội và cho vào tủ lạnh để giữ lớp keo vừa dai vừa mềm.
Có mấy loại giò bê (giò me)?
Về cơ bản giò bê (giò me) Nghệ An được chia ra làm 4 loại với mức giá khác nhau, tùy thuộc vào mỗi loại thịt của con bê.
1. Giò bê (giò me) ba chỉ Nghệ An
Giò bê ba chỉ hay còn gọi là giò me cuộn ba chỉ, sản phẩm giò me Nghệ An cao cấp nhất, ngon nhất được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt ba chỉ me (thịt bê), bì me, trứng gà và các loại gia vị khác.
Để có được những miếng giò me hồng hào, thơm ngon, người chế biến phải làm rất nhiều công đoạn tỉ mỉ, đòi hỏi sự khéo léo, kinh nghiệm.
Thịt me chọn phần thịt ba chỉ, để cả miếng to. Tùy theo khối lượng của giò cần làm mà người ta dùng những miếng thịt to, nhỏ khác nhau. Trước khi hấp giò cần sơ chế nguyên liệu. Đem miếng thịt me tẩm ướp với gia vị, hạt nêm, bột ngọt và hạt tiêu cho thơm.
Giò me ba chỉ Nghệ An được làm thủ công, nghề truyền thống gia truyền, được làm từ thịt bê nguyên chất, không chất bảo quản, không chất tạo màu, không hàn the, hương vị thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Giò me ba chỉ Nghệ An giá bao nhiêu?
Khách hàng thường có câu hỏi thắc mắc giò me ba chỉ giá bao nhiêu tiền 1kg, giò bê ba chỉ bán bao nhiêu?
- Giò me ba chỉ Nghệ An có giá 310.000 đ/1kg
- Giò bê ba chỉ Nghệ An giá 155.000 đ/1kg
2. Giò bê (giò me) bắp cuộn
Giò bê bắp hoa cuộn cũng được làm theo công thức gia truyền và được làm từ phần thịt bắp bê, bắp hoa, nạc đùi bê, bì bê cuộn tròn lại lớp ngoài và gia vị theo công thức chỉ gia truyền mới có … để thành món ăn ngon cùng đón tết.
Bảng giá giò bê bắp hoa cuộn
Giá sản phẩm như thế nào? có giá bao nhiêu, đắt không ….
Giá giò bê bắp hoa cuộn — 280.000 đ/1kg
3. Giò bê (giò me) mông cuộn
Giò bê mông cuộn được làm từ phần thịt nạc mông bê, nạc đùi bê, bì bê cuộn tròn lại lớp ngoài và gia vị theo công thức riêng … để thành món ăn ngon cùng đón tết giò me mông cuộn.
Bảng giá giò bê mông cuộn
Vậy sản phầm giò bê mông cuộn có giá bao nhiêu tiền? Có rẻ hơn các sản phẩm khác không?
Giò Bê Mông Cuộn – 240.000 đ/1kg
4. Giò bê (giò me) truyền thống
Giò Bê Truyền Thống món ăn ngon được bán chạy nhất trên thị trường với giá cả phù hợp với người tiêu dùng. Đặc biệt dăm bông luôn là lựa chọn của mọi nhà.
Giò bê Truyền Thống hay còn gọi là đặc sản giò bê Nghệ An truyền thống. Sau khi được tẩm ướp các gia vị truyền thông như tỏi, tiêu, ớt, nước mắm… thì giò được hấp cách thủy trong môi trường chân không từ 7-8h.
Đến lúc chín thì thịt có mùi thơm dịu đặc trưng của thịt bê tơ cùng các gia vị tự nhiên. Ăn có vị ngọt thanh nhưng rất đậm đà.
Giò bê truyền thống giá bao nhiêu tiền 1Kg?
Bảng giá giò Bê Truyền Thống:
- Giò Bê Truyền Thống gói 500gr – 165.000 vnđ
- Giò Bê Truyền Thống gói 1Kg – 240.000 vnđ
Cách bảo quản giò bê
- Nếu bạn bảo quản lâu thì nên bỏ nguyên ổ giò bê vào ngăn đá tủ lạnh, Giò bê vẫn giữ được hương vị ban đầu trong vòng 6 tháng ở nhiệt độ âm.
- Trước ngày ăn tầm 1-2 ngày bạn mang ra bỏ trong ngăn mát tủ lạnh để giò được rã đông chậm, mềm ra và cắt ăn.
- Còn bạn ăn liền thì bạn bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh và ăn dần trong vòng 3-5 ngày nếu như cắt ra, và nếu để lâu thì được 7-10 ngày. Tuy nhiên bạn nếu không ăn thì nên bỏ vào ngăn đá để bảo quản được hương vị tốt nhất.
Trên đây là những thông tin về giò bê Nghệ an, cùng với cách chế biến, giá từng loại giò me gửi đến bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về món ăn đặc sản này nhé!